May 16, 2021
รับเขียนบทความ

สร้างเงินหมื่นด้วยอาชีพเขียนบทความ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าอาชีพรับเขียนบทความเป็นอย่างไร ซึ่งก็ไม่แปลกที่หลายคนไม่รู้จัก เพราะเป็นอาชีพที่เรียกว่าปิดทองหลังพระ ก็เปรียบเสมือนการที่เราดูละคร ชมละครหลังข่าวภาคค่ำทุกวัน การที่มีละครออกมาออนแอร์ให้เราดูได้นั้น อันดับแรกต้องมาจากบทประพันธ์ละคร ที่นักเขียนได้เขียนขึ้นจากนั้น ผู้จัดหรือผู้กำกับอ่านแล้วตีความหมาย จากนั้นก็จัดนักแสดงให้ตรงกับตัวละครที่มีอยู่ในบทประพันธ์นั้น แล้วแสดงออกมาเป็นละครทีวี

อาชีพรับเขียนบทความก็คล้ายกัน ค่อยเขียนบทความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร ข้อมูลนำเสนอ เทคโนโลยี กีฬา ป้อนให้กับเว็บไซต์ที่ต้องการ แล้วเว็บไซต์เหล่านั้นจะเอาไปเผยแพร่อีกทีหนึ่ง การเขียนบทความสำหรับป้อนให้กับเว็บไซต์นั้น ราคางานทั่วไปนั้น อาจจะได้ไม่เยอะมาก เพราะในเมืองไทยรายได้ที่มาจากเว็บไซต์ ยังไม่พอที่จะมาจ้างนักเขียนฝีมือดีหรือมืออาชีพมาเขียนให้ จึงต้องจ้างฟรีแลนซ์ทั้งมือใหม่และมือเก่า สำหรับมือใหม่ก็ยินดีที่จะได้ราคากลาง ส่วนมือเก่า เก๋าเกมส์แล้วก็หันไปหางานเขียนที่ได้เยอะกว่าการเขียนบทความส่งตามเว็บไซต์

รับจ้างเขียนบทความ

สำหรับราคากลางในการรับเขียนบทความส่งเว็บไซต์นั้น จะนับเป็นจำนวนคำโดยนับจากโปรแกรม ไมโครซอฟต์เวิร์ด 100 คำ เท่ากับ 10 บาท ซึ่งการนับคำนั้นจะไม่รวมหัวข้อของเนื้อเรื่อง โดยส่วนใหญ่แล้วเว็บไซต์ต้องการงานบทความ ตั้งแต่ 300 คำขึ้นไปต่อหนึ่งบทความ ในหนึ่งวันถ้าเราสามารถรับเขียนบทความ จำนวน 300 คำ ได้วันล่ะ 10 บทความ จะเท่ากับวันล่ะ 300 บาท ในหนึ่งเดือน ก็ 9,000 นี้เป็นเพียงแค่ขั้นต่ำของรายได้ อย่างลืมว่าจำนวนคำยิ่งเยอะเท่าไร เราก็ยิ่งมีรายได้เพิ่มขึ้นและอย่าลืมด้วยว่าตัวเรามีประสิทธิภาพในการเขียนบทความ ในหนึ่งวันกี่บทความ ซึ่งข้อนี้อย่าลืมประเมินตัวเองด้วย แต่สำหรับบางคนสามารถทำได้ ถึงเดือนล่ะ 20,000 บาทเลยทีเดียว

ในส่วนของราคาที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นราคาที่ผู้ทำเว็บไซต์จ้างทำทั้งมือเก่าและมือใหม่ แต่สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองมีความสามารถในการเขียนบทความที่มีคุณภาพ ก็สามารถเรียกราคาสูงจากราคากลางนั้นได้ แต่ก็มีบางคนที่หัวหมอ เอาเปรียบเพื่อนนักเขียนในวงการเดียวกัน ส่วนใหญ่จะเป็นมือใหม่ที่ไม่รู้เรื่องราคา เมื่อมือเก่าเก๋าเกมส์ไปรับงานเขียนราคากลางมา แต่มาให้นักเขียนมือใหม่เขียนในราคาที่ต่ำกว่า เช่น รับมา 300 คำ 30 บาท แต่ไปให้นักเขียนอีกคนเขียนในราคา 300 คำ 20 บาท อย่างนี้ เป็นต้น ซึ่งนักเขียนใหม่อาจจะพอใจในราคาที่รับมาแต่อย่างลืมว่าทุกอย่างมีต้นทุน เพียงแค่เปิดคอมเขียนบทความ ต้นทุนก็สูงถึง 10 บาทแล้ว ถ้าจะรับงานอย่างไรควรพิจารณาตรงนี้สักนิดนึง

เมื่อเราเริ่มมีประสบการณ์มากขึ้นในงานเขียน เราก็สามารถผันตัวเองไปเขียนงานอย่างอื่นที่ได้เงินมากจากงานเขียนบทความส่งตามเว็บไซต์นี้ก็ทำได้ เช่น งานรับทำรายงาน งานเขียนบทพิธีกร งานเขียนบทละคร งานแปลภาษา เป็นต้น หรืออาจจะผันตัวไปเป็นผู้รับงานโดยตรงก็สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะต้องอาศัยประสบการณ์ที่สั่งสมมา แต่ก็ไม่อยากสำหรับคนที่ตังใจอยู่แล้ว