June 19, 2021
ไอเดียจัดสวน... กับงบที่จำกัด

ไอเดียจัดสวน… กับงบที่จำกัด

การจัดสวนไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้าง ขอแค่มีพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับเนรมิตจากไอเดียจัดสวนของคุณ งบประมาณไม่จำเป็นต้องเยอะ ต้องมองจากขนาดพื้นที่ที่มีอยู่เป็นสำคัญ พันธุ์ไม้ที่เลือกมาก็เลือกจากความชอบ หรือต้องการปรับฮวงจุ้ยก็ดี หรือจัดสวนบนคอนโดมิเนียมที่พอมีพื้นที่ระเบียบ เป็นมุมพักสายตาก็ได้ ไอเดียจัดสวนกระถางก็เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด ด้วยพันธุ์ไม้ขนาดเล็กที่อาศัยพื้นที่ไม่เยอะ ทำให้คุณเนรมิตสวนขนาดมินิได้หลากหลายมากขึ้น อาจหาซื้อชั้นไม้ขนาดพอดีกับมุมใดมุมหนึ่งเป็นฐานตั้ง และจัดเรียงตามไอเดียจัดสวนของคุณค่ะ

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด พื้นที่ระหว่างตัวบ้านกับรั้วบ้านไม่กว้างมาก แค่คนเดินได้เท่านั้น อาจใช้ไอเดียจัดสวนมอสเพื่อเพิ่มความชุ่มช่ำและสดชื่น ไม่ต้องติดตั้งบ่อน้ำพุเลย แค่หาภาชนะดินเผาหรือขอนไม้ขนาดเหมาะสม หากไม่ชัวร์ก็สอบถามกับร้านจำหน่ายต้นไม้เกี่ยวกับต้นมอสต้นเฟิร์น ข้อดีของการจัดสวนมอสคือ ไม่ต้องใส่ใจจนเกินไป แค่หมั่นรดน้ำให้พื้นที่บริเวณนั้นชุ่มช่ำสักหน่อย อาจหาหินสำหรับปูเป็นทางเดินเพื่อความสวยงาม และโรยกรวดขาวประดับเพื่อตัดโทนสี มอสและเฟิร์นเป็นพืชที่ชอบความชื้นการดูแลแค่รดน้ำทุกวันก็เพียงพอ

ไอเดียจัดสวนมอส
lensbottlegarden.exteen.com

ไอเดียจัดสวนโดยยกบทพระเอกให้กระถางต้นไม้ทุกไซส์ บ้านบางหลักแทบไม่มีพื้นที่ซึ่งเป็นดินเลย การปลูกพื้นกระถางจะช่วยให้การจัดสวนเป็นเรื่องง่าย จัดให้สวยงามด้วยการเพิ่มระดับชั้นของกระถางที่วาง และใช้หินกรวดขาวตกแต่งเพิ่มเติม เติมฉากหลังด้วยระแนงจากไม้ไผ่ และหาพันธุ์ไม้กระถางเล็ก ๆ มาแขวนประดับ เป็นการวางเลเยอร์ของต้นไม้ให้มากขึ้น

การเลือกพันธุ์ไม้ให้ประหยัดเงินในกระเป๋า อาจเลือกพันธุ์ไม้ของไทยที่ทนต่อสภาวะอากาศของบ้านเรา ทนร้อนจัด ๆ ได้ดี บรรดาไม้ดอกที่บอบบางอาจเหมาะกับบางฤดูกาลเท่านั้น จัดเป็นพันธุ์ไม้เสริมสำหรับไอเดียจัดสวนช่วงพิเศษ ถ้าคุณต้องการไม้ดอกขอแนะนำต้นเข็มดีกว่า เพราะทนต่อทุกสภาพอากาศจริง ๆ ถ้าเลือกซื้อกุหลายมาปลูกต้องทำใจว่า ดอกจะโรยเร็วมาก ๆ เพราะอากาศร้อน และดอกจะช้ำไว โอกาสติดดอกในสภาพอากาศบ้านเราก็ต่ำ (ยกเว้นเมืองเหนืออะนะ)