June 19, 2021
สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ

สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ ทางเลือกบรรเทาอาการที่ปราศจากผลกระทบต่อร่างกาย

อาการไอ เป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกายในการขับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในระบบทางเดินหายใจ เช่น ฝุ่น ควัน ละอองเกสร หรือเสมหะ ให้ออกไปจากทางเดินหายใจ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการไออยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าเป็นการไอที่ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจมีสาเหตุมาจากอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ เช่น เป็นหวัด หลอมลมอักเสบ ไอกรน หรือเป็นวัณโรค จึงควรได้รับการรักษากันที่ต้นเหตุ กล่าวคือ หากเป็นมีอาการไอแบบแห้ง ๆ จะต้องใช้ยากดอาการไอ แต่ถ้าเป็นการไอแบบมีเสมหะ ก็ต้องใช้ยาแบบแก้ไอละลายเสมหะ นอกจากนี้คือ ผู้ป่วยจะต้องพักผ่อนมาก ๆ งดสูบบุหรี่ อาหารทอด และพยายามจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นใน 1 – 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีน้ำหนักลด หรือมีอาการรุนแรงขึ้นก็ควรรีบไปพบแพทย์

เมื่อมีอาการไอ หลายคนจึงเลือกที่จะบรรเทาอาการด้วยการหายาแก้ไอมารับประทาน ที่แม้ปัจจุบันจะมีการผลิตออกมาเพื่อให้รับประทานง่าย ไม่ขม แต่ก็จัดเป็นยาอันตรายที่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์และเภสัชกร อย่างไรก็ดี ในตำราของแพทย์แผนไทย ยังมีกลุ่มของพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยแก้ไอละลายเสมหะได้ จึงนับว่าเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะนำมาบรรเทาอาการโดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับผลกระทบต่อร่างกาย โดยมีอยู่หลายชนิดให้เลือกใช้ ดังนี้

กระเทียมสดกับขิง ในปริมาณเท่า ๆ กัน นำมาตำให้ละเอียด แล้วละลายในน้ำอ้อยสด จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำ ใช้จิบบ่อย ๆ จะช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ และทำให้เสมหะแห้งลง หรือจะใช้วิธีคั้นกระเทียมกับน้ำมะนาว แล้วเติมเกลือลงไปเล็กน้อย นำมาจิบหรือกวาดคอก็ให้ผลดีเช่นเดียวกัน

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ ใช้จิบบ่อย ๆ หรือจะใช้น้ำมะนาว 1 ถ้วยชา ผสมกับน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ และเกลืออีกเล็กน้อย ชงกับน้ำอุ่น นำมาดื่มบ่อย ๆ จะช่วยแก้ไอได้

มะขามป้อม นำมาล้างให้สะอาด แล้วกัดเนื้อเคี้ยวอมบ่อย ๆ จะช่วยละลายเสมหะ หรือจะใช้ผลสดของมะขามป้อม ตำแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาดื่มก็ได้ผลดี

มะแว้งเครือ มะแว้งต้น ประมาณ 5-6 ผล นำมาล้างให้สะอาด แล้วเคี้ยวอมไว้ ให้กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมจึงคายกากทิ้ง หรือจะใช้ผลสดประมาณ 5 – 10 ผล โขลกพอแตก แล้วคั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย นำมาจิบบ่อย ๆ เวลาที่มีอาการไอ จะช่วยลดอาการได้ดี

ดีปลีครึ่งผล นำมาตำให้ละเอียดแล้วเติมน้ำมะนาวกับเกลือเล็กน้อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อย ๆ จะช่วยบรรเทาอาการไอแบบมีเสมหะได้

ย่างไรก็ดี นอกจากการนำใช้สมุนไพรดังกล่าวมาแก้หรือบรรเทาอาการแล้ว ผู้ป่วยควรดูแลตนเองเพื่อช่วยให้หายจากอาการได้เร็วขึ้น คือ พยายามอยู่ในที่ที่มีอากาศ และไม่มีฝุ่นละออง หากมีอาการไอแบบมีเสหะ ก็ควรนอนหนุนหมอนให้ศีรษะสูงกว่าลำตัวในลักษณะกึ่งนั่งกึ่งนอน เพื่อช่วยให้หายใจคล่องขึ้น และทุกครั้งที่เกิดอาการไอ ก็ควรปิดปากด้วยผ้าเช็ดหน้าสะอาด ๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย